Website Sitemap XML là gì? Cách tạo Sitemap trong WordPress?

Trong một số trường hợp bạn sẽ cần tới Website Sitemap, chẳng hạn như khi bạn đăng ký website mới với Google Search Console. Bạn có thể chưa biết Website Sitemap XML là gì, cũng như làm sao để tạo Sitemap trong WordPress. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn.

Sơ đồ trang XML giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng điều hướng qua nội dung trang web của bạn. Nó cung cấp cho họ danh sách tất cả nội dung của bạn ở định dạng máy có thể đọc được.

Website Sitemap XML là gì?

Website Sitemap XML là gì?

Website Sitemap – Sơ đồ trang web là một tệp liệt kê tất cả liên kết có trong trang web của bạn và nó được lưu ở định dạng XML. Nhờ Sitemap mà các công cụ tìm kiếm như Google có thể dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung trên website.

Về cơ bản, sơ đồ trang XML là một cách để chủ sở hữu trang web Worpress cho các công cụ tìm kiếm biết về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ.

Nó cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những liên kết nào trên trang web của bạn quan trọng hơn những liên kết khác và tần suất bạn cập nhật trang web của mình.

Mặc dù sơ đồ trang XML sẽ không tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn, nhưng chúng cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trang web của bạn tốt hơn. Điều này có nghĩa là chúng có thể tìm thấy nhiều nội dung hơn và bắt đầu hiển thị nội dung đó trong kết quả tìm kiếm, do đó dẫn đến nhiều lưu lượng tìm kiếm hơn và cải thiện thứ hạng SEO.

Tại sao bạn cần một Sơ đồ trang web XML?

Sơ đồ trang web cực kỳ quan trọng theo quan điểm tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO).

Chỉ cần thêm sơ đồ trang web không ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm. Tuy nhiên, nếu có một trang trên trang web của bạn không được lập chỉ mục, thì sơ đồ trang web cung cấp cho bạn một cách để cho các công cụ tìm kiếm biết về trang đó.

Sơ đồ trang web cực kỳ hữu ích khi bạn lần đầu tiên bắt tạo website vì hầu hết các trang web mới không có bất kỳ liên kết ngược nào. Điều này làm cho các công cụ tìm kiếm khó khám phá tất cả nội dung của chúng hơn.

Thêm sitemap vào Google search console

Đây là lý do tại sao các công cụ tìm kiếm như Google và Bing cho phép chủ sở hữu trang web mới gửi sơ đồ trang web trong các công cụ quản trị trang web của họ. Điều này giúp các bot công cụ tìm kiếm của họ dễ dàng khám phá và lập chỉ mục nội dung của bạn.

Sơ đồ trang web cũng quan trọng không kém đối với các trang web phổ biến đã được thiết lập. Chúng cho phép bạn làm nổi bật phần nào trên trang web của bạn quan trọng hơn, phần nào được cập nhật thường xuyên hơn, … Vì vậy các công cụ tìm kiếm có thể truy cập và lập chỉ mục nội dung của bạn cho phù hợp.

Cách tạo Sitemap trong WordPress?

Có một số cách để tạo sơ đồ trang XML trong thủ thuật WordPress. Có 1 cách đơn giản để tạo Sitemap và 1 cách phổ biến hơn mình thường dùng.

Cách 1: Cách tạo sitemap XML trong WordPress mà không cần Plugin

Cho đến tháng 8 năm 2020, WordPress chưa có sơ đồ trang web tích hợp sẵn. Tuy nhiên, trong WordPress 5.5, họ đã phát hành một tính năng tạo sơ đồ trang XML cơ bản.

Điều này cho phép bạn tự động tạo sơ đồ trang XML trong WordPress mà không cần sử dụng plugin. Bạn chỉ cần thêm wp-sitemap.xml vào cuối tên miền của mình và WordPress sẽ hiển thị cho bạn sơ đồ trang XML mặc định.

Cách 2: Tạo sitemap bằng plugin Yoast SEO

Đây là cách tạo sitemap mình thường dùng hơn, bởi vì hầu như website nào mình cũng có cài Yoast SEO. Sitemap tạo bằng WP Plugin Yoast SEO cũng chuyên nghiệp hơn sitemap mặc định của WordPress. Nếu bạn đã cài Yoast SEO thì vào menu SEO > Tổng quan. Sau đó ở phần bên phải kéo xuống mục Sơ đồ trang web và đảm bảo nó đã được bật lên. Bạn bấm vào dấu và sau đó nhấn liên kết Xem XML Sitemap để xem là lấy đường dẫn Sitemap.

Tạo sitemap trong Yoast SEO

Kết luận

Qua bài viết này chắc bạn đã biết được Website Sitemap là gì, cũng như cách tạo sitemap trong WordPress. Bạn có thể chèn liên kết sitemap vào các công cụ tìm kiếm như Google hay Bing để các công cụ này dễ dàng index nội dung trên website của bạn hơn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *