10 mẹo WordPress quản trị viên web cần biết

WordPress là một CMS mạnh mẽ với khoản 19,5 triệu trang web trên toàn thế giới sử dụng nền tảng này.

Vì vậy, có thể bạn sẽ lựa chọn WordPress làm nền tảng cho các trang web của mình. Tuy nhiên, cho dù bạn có thể nhanh chóng học cách tạo trang web bằng WordPress và tạo thành công website, nhưng để nó hoạt động hiệu quả thì cần nhiều kỹ năng khác.

Một số người khác có thể đã sử dụng WordPress được một thời gian, dễ dàng tạo một trang web với WordPress nhanh chóng. Nhưng có thể họ vẫn không biết cách để trang web WordPress của mình hoạt động tốt nhất. Dưới đây là danh sách 10 mẹo WordPress quản trị viên web cần biết để trang web của mình được tối ưu tốt nhất và hoạt động hiệu quả.

10 mẹo WordPress quản trị viên web cần biết

1. Tìm gói hosting phù hợp

WordPress là một CMS mã nguồn mở, hay nói một cách đơn giản, đó là một công cụ để tạo và quản lý trang web. Bạn có thể sử dụng WordPress để xây dựng blog cá nhân, trang web kinh doanh, cửa hàng thương mại điện tử hoặc bất kỳ thứ gì ở giữa.

Nhưng bản thân nền tảng này không lưu trữ các trang web. Vì vậy bạn cần phải đăng ký một gói hosting cho nó.

Khi nói đến web hosting, có rất nhiều tùy chọn khác nhau để lựa chọn. Sau khi bạn tìm thấy nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ web tốt nhất, bạn cũng sẽ phải xác định loại hosting bạn cần. VPS hosting, Cloud hosting hay WordPress hosting là những lựa chọn phổ biến nhất.

Chọn đúng gói lưu trữ và máy chủ ngay từ đầu là rất quan trọng. Điều quan trọng là bạn phải tìm một gói hosting cung cấp cho bạn đủ sức mạnh để đáp ứng nhu cầu lưu lượng truy cập của bạn.

Chọn sai gói hosting có thể dẫn đến thời gian tải chậm, sự cố và thời gian ngừng hoạt động.

10 mẹo WordPress quản trị viên web cần biết

2. Chọn một giao diện chất lượng

Các tùy chọn dường như vô tận khi chọn một giao diện WordPress căn bản. Bạn có thể lựa chọn từ kho giao diện miễn phí có sẵn trong trang quản trị. Tuy nhiên, chúng thường không đáp ứng được nhu cầu của bạn, trừ khi bạn có khả năng code giao diện WordPress.

Vì vậy, nên chọn một giao diện có phí với nhiều tính năng cao cấp hơn. Các tài nguyên như ThemeForest có gần 46.000 giao diện WordPress đủ mọi lĩnh vực để bạn lựa chọn. Để có được một giao diện chất lượng, bạn có thể phải trả tiền. Đó không phải là một khoản chi lớn và hầu hết các giao diện đều có giá hợp lý.

3. Sử dụng Google Analytics

Không thể biết trang web của bạn đang hoạt động tốt như thế nào trừ khi bạn có thể đo các chỉ số hiệu suất của nó. Chỉ riêng WordPress sẽ không cung cấp cho bạn đủ thông tin.

Nhưng bằng cách sử dụng Google Analytics, bạn sẽ có thể có thêm thông tin chi tiết về cách khách truy cập trang web đang hoạt động trên các trang của bạn.

4. Cài đặt plugin cho SEO

Ngoài Google Analytics, bạn cũng sẽ cần sử dụng plugin WordPress SEO. Có rất nhiều plugin SEO có sẵn, nhưng cá nhân tôi khuyên bạn nên dùng Yoast SEO. Đây cũng là plugin SEO WordPress được sử dụng nhiều nhất.

Nếu không có chiến lược SEO phù hợp, trang web WordPress của bạn sẽ không nhận được nhiều lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Điều này rất quan trọng cho sự tồn tại của trang web trong thời đại ngày nay.

Một plugin như Yoast SEO giúp bạn thực hiện mọi việc dễ dàng hơn bất cứ khi nào bạn muốn tối ưu hóa trang web của mình cho SEO.

Nó sẽ phân tích từ khóa và nội dung để đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đúng phương pháp. Yoast cũng giúp bạn xử lý khía cạnh kỹ thuật của SEO, như quản lý sơ đồ trang web hoặc tệp robots.txt của bạn.

>> Hướng dẫn WordPress cho người mới

5. Không sử dụng quá nhiều plugin

Người chỉ học sử dụng WordPress chắc chắn cần rất nhiều plugin để trang web của mình đáp ứng được các nhu cầu. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn cần hạn chế sử dụng plugin.

Có thể bạn cần nhiều plugin đẻ trang web của bạn có thêm nhiều tính năng hữu ích. Nhưng như đã nói, bạn không cần plugin cho mọi danh mục.

Cài đặt quá nhiều plugin WordPress cuối cùng có thể khiến trang web của bạn chậm hơn. Việc thêm mã bổ sung được liên kết với một plugin có thể làm nặng trang web của bạn.

Nhiều plugin hơn không nhất thiết chuyển thành một trang web tốt hơn hoặc nhiều chức năng hơn. Vì vậy, đừng quá nhiệt tình khi bạn cài đặt chúng.

6. Nén ảnh trước khi tải lên

Giống như các plugin dư thừa, hình ảnh là một cách khác để làm chậm trang web của bạn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên tránh sử dụng nhiều hình ảnh trong nội dung của mình.

Trên thực tế, tôi khuyến khích bạn sử dụng càng nhiều hình ảnh càng tốt trên toàn bộ trang web của bạn. Kết hợp chúng vào các bài đăng trên blog của bạn, sử dụng chúng trên các trang đích, thêm chúng vào các trang và mô tả sản phẩm.

Tuy nhiên, như đã nói, các tệp phương tiện này lớn và dẫn đến thời gian tải chậm hơn. Đó là lý do tại sao mọi hình ảnh phải được nén trước khi xuất bản.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng một công cụ nén ảnh như Photoshop, hay các công cụ trực tuyến để giảm kích thước hình ảnh trước khi tải chúng lên website của bạn.

7. Sửa đổi permalinks của bạn

Bạn có quen thuộc với permalinks?

Đây là một phần của địa chỉ web xuất hiện sau tên miền. Đây là các địa chỉ web của từng trang đích và bài đăng blog riêng lẻ.

Mỗi khi bạn tạo một trang mới hoặc đăng trên WordPress, nó sẽ tự động tạo một permalink mới theo mặc định. Tuy nhiên, những giá trị mặc định này cần được thay đổi trước khi bạn xuất bản trang.

Một permalink tùy chỉnh và được tạo cẩn thận là rất có giá trị. Nó khách truy cập nhanh chóng nhận diện về nội dung của trang mà không cần phải đọc nội dung.

Để sửa đổi các liên kết cố định của bạn, hãy điều hướng đến tùy chọn “Cài đặt” từ bảng điều khiển của bạn. Từ đây, bạn sẽ thấy nút “Đường dẫn thân thiện”. Tùy chọn “Tên bài đăng” là tùy chọn sẽ mang lại giá trị SEO cao nhất, vì vậy đó là những gì bạn nên thực hiện.

10 mẹo WordPress quản trị viên web cần biết

8. Ưu tiên an toàn

Như bạn biết tài liệu WordPress rất phổ biến. Vì thế nên tin tặc cũng thường nhắm mục tiêu vào các trang web WordPress.

Bạn cần cập nhật phiên bản WordPress, giao diện và plugin bất cứ khi nào có phiên bản mới. Điều này sẽ giúp bạn tránh được một số lỗi và tin tặc.

Bạn cũng nên sao lưu trang web của mình một cách thường xuyên. Nếu xảy ra sự cố và nội dung của bạn bị mất, bạn sẽ không phải phải bắt đầu lại từ đầu.

9. Học cách sử dụng thẻ tiêu đề và thẻ meta

Cả thẻ meta và thẻ tiêu đề đều có lợi ích SEO. Chúng cũng giúp khách truy cập trang web tiếp thu nội dung dễ dàng hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và học cách sử dụng 2 thông tin này thông qua tìm kiếm Google.

10. Loại bỏ sự lộn xộn

WordPress cung cấp cho bạn rất nhiều tùy chọn có thể tùy chỉnh cho trang web của bạn. Bạn có tùy chọn bao gồm quảng cáo, biểu ngữ và tiện ích trên toàn bộ trang của mình.

Tuy nhiên, tất cả những tính năng bổ sung này chỉ làm tăng thêm sự lộn xộn cho trang web của bạn. Điều này làm cho trang của bạn trông không đáng tin cậy và không chuyên nghiệp.

Thêm quá nhiều yếu tố vào trang web của bạn cũng rất gây mất tập trung cho khách truy cập trang web của bạn. Điều đó có nghĩa là nội dung của bạn sẽ không được xem và họ sẽ không nhấp vào CTA của bạn. Vì vậy, nên loại bỏ những nội dung dư thừa, không cần thiết ra khỏi trang web của bạn.

Tóm lại

WordPress là một trong những hệ thống quản lý nội dung tốt nhất trên thị trường hiện nay. Nó rất dễ sử dụng và cực kỳ linh hoạt cho hầu hết mọi loại trang web.

Tuy nhiên, WordPress căn bản không thực sự là một nền tảng mà chỉ cần cài đặt và chạy là đủ. Bạn vẫn cần chủ động quản lý trang web của mình.

Với rất nhiều tính năng, chức năng và tiện ích bổ sung khác nhau để tận dụng, đôi khi nó có thể hơi choáng ngợp. Nhưng đừng để mình bị phân tâm. Nếu bạn làm theo 10 mẹo WordPress đơn giản trong bài viết này, trang web của bạn sẽ tối ưu và hoạt động tốt hơn.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *