Thiết kế website WordPress – Những thứ cần chuẩn bị

Như bạn đã biết, WordPress là nền tảng thiết kế website mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí. Nó giúp cho mọi người có thể tự thiết kế website chuyên nghiệp mà không cần phải biết gì về code. Tuy miễn phí và dễ dàng nhưng cũng không phải hoàn toàn như vậy. Bạn vẫn phải có “gì đó” trong tay nếu muốn thiết kế website WordPress hoàn chỉnh, chất lượng. Sau đây là những thứ cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào thiết kế website WordPress.

1. Kiến thức

Dù bạn làm bất kỳ công việc gì dễ dàng đến đâu thì bạn cũng phải có kiến thức về nó. WordPress cũng vậy, nếu bạn muốn làm website về WordPress, thì bạn phải hiểu WordPress hoạt động như thế nào, các bước cài đặt WordPress, tạo database, cài đặt giao diện, plugin. Ngoài ra, bạn phải biết cách thức cấu hình giao diện, plugin, tạo trang, viết bài, đăng sản phẩm,… Có rất nhiều thứ cần học chứ không phải đụng vào được ngay. Nhưng may thay, WordPress rất dễ học và bạn có thể tự học. Nếu bạn không biết bắt đầu từ đâu, học như thế nào, hãy theo dõi WpViet, trang web chia sẻ cách xây dựng một website WordPress từ căn bản đến nâng cao một cách bài bản và dễ hiểu nhất dành cho mọi người.

Ngoài ra, nếu muốn làm một người thiết kế web chuyên nghiệp, bạn phải trang bị thêm kiến thức về html, css, bootstrap, php,…

Thiết kế website WordPress - Những thứ cần chuẩn bị

2. Hosting và Tên miền

Hosting là nơi lưu trữ website WordPress của bạn, bạn cần phải thuê một dịch vụ hosting để website có thể tải mã nguồn WordPress lên đó. Đây là thứ không phải miễn phí như WordPress. Hiện nay, nhiều nhà cung cấp dịch vụ bổ sung gói WP hosting hỗ trợ riêng cho các website chạy bằng WordPress với nhiều tối ưu hoá cũng như tính năng cài đặt WordPress trên hosting.

Tên miền là địa chỉ website của bạn, ví dụ www.wpviet.org. Người dùng truy cập vào website của bạn bằng cách gõ tên miền trên thanh trình duyệt. Tương tự hosting, tên miền cũng không phải miễn phí.

Để mua hosting và tên miền giá rẻ, bạn có thể ghé trang Halink.vn – nhà cung cấp hosting và tên miền uy tín, chất lượng và giá rẻ.

Hosting WordPress

3. Công cụ hỗ trợ

Trong quá trình thiết kế website WordPress, bạn cũng cần một số công cụ hỗ trợ khác, là những phần mềm sẽ giúp công việc của bạn thuận tiện hơn.

  • Xampp: Nếu bạn đang học thiết kế website WordPress và chưa muốn bỏ tiền mua hosting, thì Xampp sẽ giúp bạn. Đây là một ứng dụng Web server dùng trên nhiều hệ điều hành như Windows, Linux, MacOS, Cross-platform và Solaris. WordPress được thiết kế bằng ngôn ngữ php, và để chạy được php trên máy tính của mình thì bạn cần cài đặt các ứng dụng web server như là Xampp.
  • Filezilla: Phần mềm FTP giúp bạn sao chép file giữa máy tính với hosting một cách dễ dàng. Hosting là một không gian lưu trữ trên mạng, và bạn cần kết nối với nó để sao chép file, dữ liệu. Chẳng hạn nếu bạn muốn tải lên hosting mã nguồn WordPress, bộ giao diện, hình ảnh,… thì bạn có thể dùng Filezilla. Các phần mềm FTP như Filezilla kết nối với hosting thông qua địa chỉ IP và tài khoản FTP account bạn được cung cấp khi mua hosting.
  • C++ / Sublime text: Trong quá trình thiết kế một website WordPress, với những người chuyên nghiệp thỉnh thoảng cần phải chỉnh sửa code. C++ / Sublime text là 2 ứng dụng viết và chỉnh sửa code dễ sử dụng và phổ biến.

Xampp

Kết luận

Biết thiết kế website bằng WordPress là một lợi thế không chỉ với những người muốn học thiết kế web mà còn với các nhà kinh doanh nhỏ. Với những người đang muốn học thiết kế website bằng WordPress, việc trang bị một số kiến thức và biết sử dụng vài công cụ hỗ trợ là vô cùng cần thiết. Trước khi bước vào các bài viết hướng dẫn WordPress tiếp theo của WpViet, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về các kiến thức được đề cập ở trên nhé.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *