Tìm hiểu vai trò và quyền của thành viên WordPress

WordPress đi kèm với hệ thống quản lý vai trò thành viên xác định những gì thành viên có thể và không thể làm trên trang web của bạn. Biết các vai trò và quyền của thành viên này là điều cần thiết khi trang web WordPress của bạn phát triển. Điều này là cần thiết khi website của bạn có nhiều người cùng quản lý và phát triển. Mỗi người sẽ có một công việc khác nhau và không được đụng vào công việc thuộc về người khác. Chẳng hạn một người tác giả viết bài thì không nên cho họ quyền thay đổi, cài đặt hay xoá giao diện.

Trong bài viết này này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vai trò và quyền của thành viên WordPress, giúp bạn có thể quản lý trang web của mình tốt hơn.

Vì sao phải phân quyền thành viên?

Việc sử dụng các quyền và vai trò thành viên WordPress đúng cách giúp bạn kiểm soát hoàn toàn trang web WordPress căn bản của mình và có thể giúp cải thiện bảo mật trang web của bạn .

Thành viên là những người đã đăng ký trên trang web của bạn và mọi thành viên được chỉ định một vai trò cụ thể khi tài khoản của họ được tạo.

Vai trò thành viên được tạo thành từ các khả năng hoặc quyền nhất định, trình bày các hành động mà họ có thể thực hiện trên trang web của bạn.

Sau khi bạn cài đặt WordPress, có sẵn 5 vai trò thành viên mặc định:

  • Người quản lý
  • Biên tập viên
  • Tác giả
  • Cộng tác viên
  • Thành viên đăng ký

Ngoài ra, có một số plugin đặc biệt sẽ tự động thêm quyền thành viên vào trang web của bạn. Chẳng hạn như khi bạn cài plugin Woocommerce, nó sẽ tự động thêm các vai trò như: Quản lý cửa hàng, khách hàng.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về các vai trò và quyền của chúng trong WordPress.

Tìm hiểu vai trò và quyền của thành viên WordPress

>> Hướng dẫn WordPress cho người bắt đầu.

Vai trò và quyền của thành viên trong WordPress

1. Quản lý

Trên một trang web WordPress thông thường, vai trò quản lý là vai trò lớn nhất. Do đó, nó có toàn quyền trên website của bạn. Quản lý có thể thêm bài đăng mới, chỉnh sửa bài đăng của bất kỳ thành viên nào và xóa các bài đăng đó.

Ngoài ra, họ có thể cài đặt, chỉnh sửa, thay đổi và xóa các plugin và giao diện.

Quan trọng nhất, thành viên quản trị có thể thêm và xóa thành viên cũng như thay đổi thông tin về thành viên hiện tại, bao gồm cả mật khẩu của họ.

2. Biên tập viên

Thành viên có vai trò biên tập viên trong WordPress có toàn quyền kiểm soát các phần nội dung trên trang web của bạn.

Họ có thể thêm, chỉnh sửa, xuất bản và xóa bất kỳ bài đăng nào trên trang web, kể cả những bài do người khác viết. Người chỉnh sửa cũng có thể kiểm duyệt, chỉnh sửa và xóa nhận xét.

Biên tập viên không có quyền truy cập để thay đổi cài đặt trang web của bạn, cài đặt plugin và chủ đề hoặc thêm thành viên mới.

3. Vai trò tác giả

Thành viên với vai trò tác giả có thể viết, chỉnh sửa và xuất bản các bài đăng của riêng họ. Họ cũng có thể xóa bài đăng của mình, ngay cả khi chúng đã được xuất bản. Nhưng không được sửa và xoá bài đăng của thành viên khác.

Khi viết bài, tác giả không thể tạo danh mục mới, nhưng họ có thể chọn từ danh mục hiện có. Họ cũng có thể thêm thẻ vào bài viết của họ.

Tác giả có thể xem nhận xét ngay cả những nhận xét đang chờ xem xét, nhưng họ không thể kiểm duyệt, phê duyệt hoặc xóa bất kỳ nhận xét nào.

4. Cộng tác viên

Cộng tác viên có thể thêm bài đăng mới và chỉnh sửa bài đăng của chính họ, nhưng họ không thể xuất bản bất kỳ bài đăng nào.

Khi viết bài, họ có thể chọn từ các danh mục hiện có và tạo thẻ của riêng mình.

Nhược điểm lớn nhất của vai trò cộng tác viên là họ không thể tải tệp lên, vì vậy họ không thể thêm hình ảnh vào bài viết của mình.

Những người đóng góp cũng có thể xem tất cả các bình luận trên trang web, nhưng họ không thể phê duyệt hoặc xóa các bình luận.

5. Thành viên đăng ký

Thành viên đăng ký có thể đăng nhập vào trang web WordPress của bạn, cập nhật hồ sơ thành viên và thay đổi mật khẩu của họ.

Họ không thể viết bài, xem bình luận hoặc làm bất cứ điều gì khác bên trong khu vực quản trị viên WordPress của bạn.

Vai trò thành viên này đặc biệt hữu ích nếu bạn có trang web thành viên, cửa hàng trực tuyến hoặc một trang web khác cho phép thành viên có thể đăng ký và đăng nhập.

6. Quản lý cửa hàng và khách hàng

2 vai trò này được tạo ra khi bạn cài đặt plugin Woocomerce. Thành viên quản lý cửa hàng có thể thêm / chỉnh sửa / xoá sản phẩm, đăng bài viết mới. Ngoài ra, họ chỉ có vai trò tương tự như quyền tác giả.

Còn vai trò khách hàng có thể đăng nhập để kiểm tra đơn hàng, lịch sử mua hàng. Ngoài ra, họ chỉ có quyền như thành viên đăng ký.

Có thể bạn cần: Tài liệu WordPress cho mọi người.

Tổng kết lại

Vai trò thành viên rất quan trọng đối với website của bạn. Nó đảm bảo mọi thành viên chỉ làm đúng công việc họ được chỉ định, qua đó giúp đảm bảo an toàn cho website.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *