Tạo một trang bán hàng với plugin Woocommerce

Trước đây, WordPress được tạo ra nhằm mục đích chỉ để làm nền tảng cho các trang blog. Do đó, nhắc đến WordPress ít ai nghĩ rằng nó có thể làm được một trang web bán hàng. Tuy nhiên, hiện nay, Wordress lại là nền tảng CMS làm website thương mại điện tử phổ biến nhất trên thế giới với sự hỗ trợ của plugin Woocommerce.

Có khoảng 4,5 triệu website bán hàng trên thế giới được làm bằng WordPress + Woocommerce, chiếm 1/4 tổng số website đang hoạt động trên Internet.

Tương tự như WordPress, Woocommerce là một phần mềm mã nguồn mở, mọi người có thể thoải mái sáng tạo để biến trang web của mình thành một trang thương mại điện tử tốt nhất. Để dễ tưởng tượng hơn, bạn có thể thấy sự phức tạp của các website bán sản phẩm công nghệ như Thegioididong hay FPTShop. Tuyệt vời thay, bạn hoàn toàn có thể làm được website tương tự bằng Woocommerce.

Sự tuỳ biến của Woocommerce còn được thể hiện qua các giao diện và plugin hỗ trợ. Theo thống kê:

  • Có 1.321 giao diện dành cho WooCommerce đang bán trên ThemeForest (chưa tính giao diện miễn phí trong kho giao diện của WordPress)
  • Có 1.453 plugin cho WooCommerce chỉ riêng trên kho plugin WordPress

2 thông tin này đủ để cho bạn thấy khả năng tuỳ biến mạnh mẽ của Woocommerce.

Tạo một trang bán hàng với plugin Woocommerce

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo một trang bán hàng với plugin Woocommerce.

Như mọi khi, muốn sử dụng plugin nào thì bạn cứ vào kho plugin tìm và cài đặt nó. Tất nhiên trong bài này chúng ta sẽ cài plugin Woocommerce.

Sau khi cài đặt và kích hoạt Woocommerce, website của bạn đã chính thức trở thành một trang thương mại điện tử chuyên nghiệp.

Bên trong trang quản trị của chúng ta sẽ có thêm 4 menu: Woocommerce, Sản phẩm, Analytics, Tiếp thị. Có khá nhiều thiết lập cho wordpress plugin Woocommerce mà chúng ta sẽ tìm hiểu dần. Tạm thời trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn tạo thử một sản phẩm đơn giản và xem nó xuất hiện như thế nào ngoài trang chủ nhé.

Đầu tiên, bạn vào menu Sản phẩm Danh mục để tạo danh mục mới cho sản phẩm. Cách tạo tương tự như tạo chuyên mục cho bài viết.

Sau đó, bạn vào menu Thêm mới sản phẩm. Nó cũng tương tự như khi viết bài, nhưng có thêm một số thông tin cần điền. Đầu tiên bạn điền Tên sản phẩm và nội dung mô tả cho sản phẩm đó. Bên phải nhớ chọn danh mục sản phẩm tương ứng.

Kéo xuống dưới bạn để nguyên lựa chọn Sản phẩm đơn giản và điền giá cho sản phẩm vào ô giá bán thường. Nếu sản phẩm đang được khuyến mãi, bạn có thể điền thêm giá giảm vào ô Giá khuyến mãi. Phía dưới bạn điền một đoạn mô tả ngắn cho sản phẩm, có thể là chức năng, điểm nổi bật hay cấu tạo của sản phẩm.

Bên phải bạn chọn ảnh sản phẩm. Sau đó là album hình sản phẩm bạn thêm một số hình khác để mô tả rõ hơn về sản phẩm.

Sau đó, qua tab Kiểm kê kho hàng, điền mã sản phẩm để dễ dàng quản lý sản phẩm. Nếu bạn chưa có phần mềm quản lý kho hàng thì bạn có thể sử dụng Woocommerce để làm việc này. Bạn tích chọn quản lý kho hàng, điền số lượng trong kho. Khi có một khách đặt hàng trên website và đơn hàng được xử lý thành công thì số lượng này sẽ tự động trừ đi tương ứng với số lượng hàng khách mua.

Tới đây chúng ta đã tạm xong việc điền thông tin cho sản phẩm. Bây giờ bạn kéo lên trên và nhấn nút Đăng nhé.

Sau khi đăng thì nhấn vào liên kết để xem sản phẩm hiển thị thế nào ngoài trang chủ.

Và đây là hiển thị của sản phẩm trong trang danh mục sản phẩm. Thêm một vài sản phẩm khác để trải nghiệm thử nhé.

Kết luận

Trên đây mình đã hướng dẫn bạn cài đặt plugin miễn phí Woocommerce và thêm sản phẩm đơn giản. Như đã nói thì Woocomerce có thể bán được rất nhiều loại sản phẩm khác nhau với khả năng tuỳ biến cao. Chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu về plugin này trong các bài viết tiếp theo nhé!

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *