Hướng dẫn nén ảnh siêu chất lượng siêu tốc độ

Chẳng là mấy hôm trước có một khách hàng complain với bạn kinh doanh là sao web của anh dạo này nó chậm hơn trước. Sau khi kiểm tra thử thì thấy hosting bị quá tải dung lượng, gần 5Gb trong khi hosting chỉ có 2Gb. Và nguyên nhân chủ yếu đến từ thư mục hình ảnh upload của trang web. Đây là website làm bằng WordPress, mà bạn biết đó, WordPress thường tự “đẻ” ra nhiều kích thước hình khác nhau để sử dụng trên trang. Do đó, thư mục hình ảnh của WordPress thường chiếm dụng lượng khá lớn.

Quay trở lại trang web của khách, không biết do anh làm content ảnh lười hay ảnh là người mới vào làm nên không biết, mà hình ảnh up lên web toàn là file PNG, kích thước từ 1 – 2Mb. Biểu sao không làm web chậm nếu không qua CDN. Hình thì đã up rồi, nội dung cũng đã đăng rồi. Sau khi báo ảnh thì hứa hỗ trợ tối ưu lại thư mục web, “nhưng cái này mất thời gian lắm, thôi tạm thời anh nâng cấp hosting lên để web hoạt động ổn định rồi em sẽ nén hình ảnh lại từ từ”. (He he, xài chiêu để kiếm tiền từ khách hàng chứ, mang tiếng hỗ trợ nhưng phải có tí lộc nhỉ).

À mà nếu bạn có muốn mua hosting giá rẻ, tốc độ siêu cấp, thì hãy ghé Halink tham khảo thử nhé: https://halink.vn/hosting-gia-re/

Hướng dẫn nén ảnh siêu chất lượng siêu tốc độ

Rồi, giờ tới vấn đề đau đầu nè, sau khi tải toàn bộ thư mục upload của website khách về thì có tổng cộng hơn 5000 tấm hình dung lượng từ 800kb đến gần 4Mb. Giờ làm gì để nén chúng lại đây? Dùng phần mềm là OK hen. Dùng XnConvert, giảm kích thước và nén ảnh hàng loạt. Không hiệu quả lắm, vì có hình kích thước khá to, có hình thì khá nhỏ, vả lại nén cũng chả được bao nhiêu.

Quay sang kiếm tool online, quá trời tool luôn, mà hiệu quả thiệt, nén hình lên tới 80% mà chất lượng hình gần như không đổi. Hay quá, ơ, mà đa số chỉ cho nén vài chục tấm hình cùng lúc, trang nào nhiều lắm là 40. Đã vậy, ảnh nén xong còn bị đổi tên nữa chứ, thế thì phải chỉnh sửa tên như cũ chứ để nguyên up lên lại thì sao chạy được. Loay hoay mày mò cả buổi thì phát hiển được trang này: https://kraken.io/web-interface. Thật sự tìm được vị cứu tinh rồi, gạch đầu dòng mấy điểm đặc biệt của em nó:

  • Nén ảnh cực tốt, tiết kiệm lên đến 80% dung lượng mà chất lượng ảnh hầu như không đổi.
  • Không đổi tên ảnh, nén xong là up thẳng lên lại web luôn.
  • Có thể chạy tối đa bao nhiêu ảnh 1 lần thì mình không biết, nhưng đã thử 2000 ảnh một lúc ok. Qua tuyệt vời so với mấy trang chỉ cho 40 ảnh 1 lần.
  • Tuy nhiên, nó chỉ cho phép nénh ảnh dưới 1Mb, muốn cao hơn (lên đến 32Mb) thì phải dùng bản pro ( từ 5$ / tháng).

Ví dụ mình có thư mục hình tổng dung lượng là 12.3 Mb như thế này.

Mình vào trang Kraken kéo tất cả hình vào.

Lập tức nó sẽ tải hình lên và nén lại rất nhanh chóng. Sau khi hoàn thành bạn có thể Download Alll Kraked Files dưới dạng file nén Zip.

Sau khi giản nén ra lại thư mục cũ thì có thể thấy dung lượng ảnh đã giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, sử dụng Kraken chỉ khi bạn cần nén số lượng lớn ảnh đang sử dụng. Còn nếu chưa đăng bài, bạn có thể nén ảnh trước khi đăng bằng một công cụ khác chất lượng cũng không kém Kraken, mà lại nén được ảnh dung lượng lớn, đó là https://imagecompressor.com/.

Để lại bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *